Onigiri
Onigiri là những nắm cơm dễ thương, thường được nặn theo hình tam giác và là món ăn nhanh khoái khẩu của rất nhiều người Nhật Bản. Ở đất nước này, chúng ta có thể mua Ongiri ở tất cả các cửa hàng bách hóa nào, thậm chí còn rẻ hơn cả một tách cà phê. Nguyên liệu để làm nên món cơm nắm đáng yêu này cũng rất đa dạng, đó có thể là những miếng cá tuyết trắng mịn, trứng cá hồi hay cũng có thể là những lát thịt bò xào với sốt mayonnaise. Tại những cửa hàng tiện lợi xung quanh sân bóng chày, người ta còn bán Onigiri được chế biến theo những gia vị thay đổi theo mùa nữa đấy!
Tofu của Nhật Bản thực chất chính là món đậu phụ ở Việt Nam nhưng được chế biến theo nhiều cách.
Tofu
Tofu không phải là một món ăn xa lạ gì đối với người Việt Nam chúng mình, nó chính là món đậu phụ rất quen thuộc trong những bữa cơm gia đình. Đậu phụ là nguyên liệu có chứa hàm lượng protein rất phong phú và được chế biến tài tình thành nhiều món ăn khác nhau. Từ đậu phụ rán, đậu phụ thả trong canh dashi, đậu phụ xào thịt bò… cho đến đậu phụ lạnh được rắc thảo mộc với hương thơm dịu dàng.
Natto
Natto chính là món ăn “cá tính” nhất trong nền ẩm thực của Nhật Bản. Món ăn có vẻ giống với pho mát này thực ra lại được lên men từ hạt đậu nành. Do đó, nó mang một hương vị rất “đặc trưng”. Đó là mùi vị hăng nồng mà có người cảm thấy cực kì say mê nhưng cũng có người cảm thấy đáng sợ. Những ai không thích mùi vị này thường phàn nàn rằng Natto có mùi khó ngửi như sầu riêng, lại còn nhớp nháp đến kì cục! Thế nhưng ai đã là fan của món ăn này lại yêu chuộng nó đến mức “phát nghiện” luôn. Sẽ cực kì ngon nếu bạn ăn Natto kèm với cá Tuna tươi sống, một ít kim chi hay thịt lợn.
Món ăn Nhật quả thật rất “ngon con mắt”.
Okonomiya/ monjayaki
Chiếc bánh béo ngậy và thơm phức này được chế biến từ vô số những nguyên liệu khác nhau, tùy thuộc vào sở thích của từng người. Nó có thể mang hương vị của thịt bò thái lát mỏng, bạch tuộc, tôm nõn hay thậm chí là pho mát…, tất cả sẽ góp phần mang đến một sự pha trộn vừa phong phú lại vừa hài hòa với nhau.
Monjayaki là một dạng khác của okonomiyaki và cũng hấp dẫn không kém. Nơi lý tưởng để bạn có thể thưởng thức hai món ăn này chính là tại Tsukishima. Đây cũng được mệnh danh là nơi khiến những người lần đầu thử qua okonomiyaki sẽ “nhớ mãi không quên”.
Monjayaki là một dạng khác của okonomiyaki và cũng hấp dẫn không kém. Nơi lý tưởng để bạn có thể thưởng thức hai món ăn này chính là tại Tsukishima. Đây cũng được mệnh danh là nơi khiến những người lần đầu thử qua okonomiyaki sẽ “nhớ mãi không quên”.
Nabe
Nabe được coi như món lẩu của Nhật Bản. Trong những đêm mùa đông giá lạnh, bạn sẽ cảm nhận được sự ấm áp lan tỏa dịu dàng từ chiếc nồi đang sôi, bọt nước trong suốt cứ xuất hiện rồi lại vỡ tan.
Miso
Có món ăn nào trên khắp xứ sở hoa anh đào này có thể thưởng thức mà thiếu đi Miso chứ? Chắc chắn là không rồi! Hỗn hợp đậu lên men này chính là nguyên liệu quan trọng bậc nhất để làm ra rất nhiều loại súp, nước tương và nước sốt ngon. Ở mỗi vùng riêng biệt thì miso lại được làm ra với những phong cách khác nhau.
Kem Mochi với những hình dáng ngộ nghĩnh gợi nhớ lại tuổi thơ.
Kem Mochi
Dáng vẻ có chút nghịch ngợm, thơm như sữa và ngọt như kẹo, kem mochi đang gợi nhắc cho chúng ta về một tuổi thơ từng bị mê hoặc bởi những món ăn vặt hấp dẫn. Lớp kem lạnh muốt ẩn chứa biết bao nhiêu hương vị tuyệt hảo, nhưng có lẽ được ưa chuộng nhất vẫn là hương vị trà xanh, vanilla và dâu tây. Các bạn nhớ đừng ăn quá nhanh và cũng chớ cắn một miếng to đùng nhé. Lớp vỏ bằng gạo nếp sẽ không che chắn được gì nhiều cho phần kem lạnh phía trong đâu, e là các bạn sẽ phải rùng mình vì cái lạnh bất ngờ đó!
Namero
Dù vẻ ngoài không có điểm chung nhưng Namero vẫn được ví như một chiếc kính vạn hoa đa sắc màu nhờ mùi vị rất phong phú lan tỏa trong khoang miệng. Không phải ngẫu nhiên mà món ăn này được đặt cho cái tên là “thòm thèm tới tận miếng cuối cùng”. Nó mang trong mình sự hòa trộn tinh tế giữa những miếng cá thu aji mịn như nhung, lất phất mấy lá tía tô, hành tươi, gừng đỏ và một vài muỗng tương miso ngọt thanh êm dịu.
Cơm taco là đứa con lai giữa Mỹ và Nhật.
Gyoza
Mặc dù món ăn này có nguồn gốc từ Trung Hoa song trải qua thời gian, gyoza giờ đây đã nắm giữ vị trí quan trọng trong bản đồ ẩm thực của Tokyo. Lớp vỏ của gyoza thơm ngậy, được nhào từ bột và bao trùm lên nhân thịt heo, bắp cải, tỏi tươi rồi được nhấn chìm vào bát nước sốt đậu nành trộn giấm.
Cơm Taco
Cơm Taco là “đứa con lai” của hai nền ẩm thực: Mỹ và Nhật Bản. Món ăn này có xuất xứ từ mảnh đất Okinawa chan hòa ánh nắng, là một sản phẩm nghệ thuật tuyệt vời được làm nên bởi thịt, pho mát, rau dền, sốt cà chua và rượu trắng thơm nồng. Đó chắc chắc là một sự kết hợp hoàn hảo đến kì lạ, tạo nên một món ăn làm tâm hồn ta dịu dàng hẳn đi trong những buổi chiều hè.
Naporitan spagetti
Pasta, hành tây, ớt xanh, giăm bông và ketchup, chỉ có nhiêu đó thôi cũng đã đủ để tạo nên một suất Naporitan spaghetti làm nức lòng bất kì vị thực khách nào.
Qua 6 phần, chúng tôi đã đưa thực khách dạo trọn một vòng ẩm thực Nhật Bản. Các bạn có muốn đến với đất nước xinh đẹp này không?
Qua 6 phần, chúng tôi đã đưa thực khách dạo trọn một vòng ẩm thực Nhật Bản. Các bạn có muốn đến với đất nước xinh đẹp này không?
Đăng nhận xét